8 Món ăn cực tốt cho người bệnh xơ gan
Bệnh xơ gan khiến sức khỏe người bệnh suy giảm, khả năng hấp thụ dinh dưỡng suy giảm đáng kể. Làm sao để duy trì dinh dưỡng tố cho người xơ gan, 7 món sau sẽ giúp bạn
1. Cháo rau má
Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g.
Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Cho tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặc đường.
Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm lượng độc tố do bệnh xơ gan tích tụ, giảm nguy cơ biến chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ chướng.
Đọc thêm: >> xơ gan >> xơ gan là gì |
2. Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ
Câu kỷ tử 30g, táo đỏ 20g, trứng gà 2 quả, nước 300ml.
Nấu đến khi trứng chín. Vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia 1-2 lần, ăn trứng uống canh. Cách 2 ngày ăn một lần.
Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh xơ gan để tiêu độc, hạn chế sự phát triển của tế bào xơ gan.
3. Canh táo đỏ nấu đậu phộng
Táo đỏ, đậu phộng, đường phèn mỗi thứ 30g.
Cho đậu phụng vào nồi đất trước, thêm nước, dùng lửa vừa ninh 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất ninh chung với đậu phụng, ninh thêm 20 phút, thêm vào đường phèn vào, ninh tiếp 5 phút là ăn được. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.
Món ăn này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho người bệnh xơ gan, viêm gan, suy yếu chức năng gan.
4. Canh rau cần tây, thịt heo
Rau cần tây 100g, nấm đông cô (nấm hương) 20g, thịt heo nạc 100g, gừng, tỏi, gia vị các loại.
Rau cần tây (cả lá và thân) rửa sạch cắt ngắn. Nấm đông cô ngâm nước nóng có chút gừng, ngâm khoảng 15 – 20 phút rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch cắt nhỏ, tỏi giã dập. Đun sôi thịt heo với 500ml nước, khi thịt chín thì cho cần tây + nấm đông cô + tỏi vào quậy đều, đến khi canh sôi chín là được. Nêm gia vị vừa ăn, dùng nóng trong bữa cơm.
Món canh này giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho bệnh xơ gan giai đoạn đầu để hạn chế bệnh phát triển lên giai đoạn mới. Những người ăn chay có thể thay thịt heo bằng đậu hũ miếng (hoặc bột đậu xanh), thay tỏi ta bằng tỏi tây (boireau).
5. Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm
Nấm rơm tươi 200g, thịt heo nạc 200g.
Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa ninh đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm.
Món này có ác dụng giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho bệnh xơ gan, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
6. Cháo gạo lứt, hải sâm
Gạo lứt 80g, hải sâm 40g, cải cúc (hoặc cải bẹ xanh) 40g, táo đỏ 8 trái.
Gạo lứt vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng.
Món cháo này bổ dưỡng, dễ tiêu, thích hợp với người bị xơ gan khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.
7. Canh đậu nành nấu cải trắng khô
Đậu nành 60g, cải trắng khô 45g, nhân trần 30g, uất kim (dái nhỏ của củ nghệ vàng) 9g, chi tử (quả dành dành) 6g.
Đậu nành ngâm mềm và cải trắng khô nấu canh để ăn. Ngoài ra, nấu nhân trần và các loại dược liệu nói trên với 500ml nước, sắc còn 300ml, dùng để uống riêng vào buổi sáng và tối.
Tác dụng giúp thanh nhiệt khử thấp, thoái hoàng, thích hợp cho loại viêm gan lây nhiễm do virus, người bị xơ gan do viêm gan gây nên.
8. Cháo nhân trần
Nhân trần cao 50g, gạo tẻ 100g, đường trắng vừa đủ.
Dùng 600ml nước để sắc nhân trần trong 30 phút. Sắc 2 lần, hợp 2 lần nước lại, bỏ bã lấy nước đổ vào trong nồi, cho gạo tẻ vào, dùng lửa nhỏ hầm thành cháo, thêm đường trắng, trộn đều để ăn.
Món cháo này giúp thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, thích hợp dùng cho người bị xơ gan gây viêm tắc mật khiến vàng da rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện khó, bí tiểu, cơ thể tích nước phù nề do xơ gan.
Vì gan đã bị xơ nên các chức năng chuyển hóa, giải độc bị giảm, nếu không kịp thời giải cứu lá gan thì sức khỏe sẽ suy kiệt nhanh chóng. Do đó, cùng với chỉ dẫn nghiêm ngặt về chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc của bác sĩ, người bệnh cần có ý thức bảo vệ tế bào gan còn khỏe mạnh, tăng cường chức năng gan, phục hồi, tái tạo tế bào gan, giải độc gan bằng cách kết hợp dùng thêm các thảo dược đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh rất tốt cho bệnh xơ gan, nổi bật là Cà gai leo và Mật nhân.Hai thảo dược này đã được chứng minh là sẽ mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị xơ gan siêu việt khi kết hợp với nhau trong sản phẩm TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh. Sự kết hợp này trong Giải độc gan Tuệ Linh đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan, tăng cường chức năng gan, làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi.
- Với người xơ gan do viêm gan virus B, Giải độc gan Tuệ Linh hỗ trợ điều trị tận gốc nguyên nhân rất hiệu quả. Nghiên cứu lâm sàng năm 2011 tại BV TƯ Quân đội 108 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh trong vòng 6 tháng thì ngay tháng đầu tiên, 100% bệnh nhân đều hết hiện tượng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, chán ăn. Sau 2 tháng, 72% người bệnh có men gan hạ về ngưỡng bình thường. Sau 6 tháng, 40% trường hợp giảm nồng độ virus HBV trên 100 lần, 18% bệnh nhân về dưới ngưỡng phát hiện, 6,1% đã âm tính với viêm gan virus B. Như vậy, Giải độc gan Tuệ Linh có thể hỗ trợ giúp những đối tượng xơ gan do viêm gan virus giảm nồng độ virus trong máu, giảm các triệu chứng của bệnh, phòng ngừa xơ gan tiến triển.
- Giải độc gan Tuệ Linh giúp hạ men gan nhanh, phục hồi tổn thương gan. Nghiên cứu lâm sàng tại ĐH Y Hà Nội trên người tổn thương gan do việc uống thuốc tây kéo dài đã ghi nhận: 100% bệnh nhân có nồng độ men gan cao sau khi sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh đều trở về gần giới hạn bình thường, tổn thương gan được phục hồi, tình trạng xơ hóa được cải thiện.
- Đặc biệt, nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện 09 và tại Trung tâm Dược lý lâm sàng Quốc gia đã gây ngạc nhiên lớn cho các nhà khoa học khi sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh có khả năng tăng miễn dịch mạnh. Điều này rất quan trọng với người bệnh xơ gan bởi sẽ giúp người bệnh gan khỏe hơn, tăng cân, da dẻ hồng hào.
- "Kết quả thử độc tính cấp và bán trường diễn của viên Giải độc gan Tuệ Linh (Livganic) trên thực nghiệm" tại bộ môn Dược lí-Đại học Y Hà Nội, năm 2012 cho thấy Giải độc gan Tuệ Linh hoàn toàn không có độc, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng nên người bệnh có thể an tâm dùng sản phẩm lâu dài để cải thiện bệnh.
9. Các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành nói về Giải độc gan Tuệ Linh
Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi – (Nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103) “… Tôi đánh giá tốt Giải độc gan Tuệ Linh trên cả thực nghiệm và lâm sàng. Sản phẩm vừa hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan B, đồng thời còn ngăn ngừa được xơ gan. Người bệnh có thể sử dụng kết hợp thuốc tây sẽ rất an toàn và hiệu quả.” |
PGS.TS Nguyễn Trọng Thông (Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội, người trực tiếp nghiên cứu nhiều tác dụng của Giải độc gan Tuệ Linh): “So với Sylimarin – loại thuốc bảo vệ gan từ cây Kế sữa hàng đầu hiện nay, Giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng tương đương và ở một vài khía cạnh còn mạnh hơn, đặc biệt là tác dụng làm tăng miễn dịch. Vì thế, sản phẩm dùng được cho cả bệnh viêm gan virus A, B, C, người lành mang virus, xơ gan" |
Th.S, BS Trần Quốc Tuấn – Giám đốc BV 09: “Trong nghiên cứu lâm sàng, chúng tôi nhận thấy Giải độc gan Tuệ Linh có công dụng hạ men gan, bảo vệ gan rất tốt. Bệnh nhân sử dụng sản phẩm có xu hướng cải thiện sức khỏe tốt hơn hẳn sau 1 liệu trình sửa dụng". |
10. Xem thêm những tấm gương vượt qua bệnh tật khác
Bác Dương Nguyên Lạp (thôn Đông Thắm, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang):
>> Xem kỳ tích chiến thắng xơ gan cổ trướng của bác Lạp Tại đây |
Bác Phạm Thị Lợi 70 tuổi (trú tại P.101 D2A – Phường Phương Mai, Hà Nội)
>>Xem thêm chia sẻ cách thoát khỏi men gan cao, xơ gan của bác Lợi Tại đây |
11. Khám phá vùng trồng Cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO lớn nhất Việt Nam
9 năm có mặt trên thị trường, Giải độc gan Tuệ Linh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Tiếp tục nâng cao chất lượng hơn nữa, Giải độc gan Tuệ Linh đã được đầu tư xây dựng vùng trồng dược liệu Cà gai leo sạch quy mô lớn nhất Việt Nam đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch GACP của Tổ chức Y tế Thế giới tại xã Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội.
Cà gai leo hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.76%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.
>> Xem Vùng dược liệu Cà gai leo Tuệ Linh đạt chuẩn GACP lớn nhất Việt Nam trên kênh VTV2:
>> Xem thêm các phóng sự của VTV nói về vùng dược liệu CÀ GAI LEO sạch của Giải độc gan Tuệ Linh TẠI ĐÂY
Cùng với nguồn Cà gai leo sạch chất lượng cao và công nghệ chiết xuất hiện đại, Giải độc gan Tuệ Linh sẽ là giải pháp hiệu quả giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo xơ gan, tiết kiệm tài chính gia đình và nâng cao chất lượng sống.
89% người bệnh viêm gan B hài lòng về hiệu quả của Giải độc gan Tuệ LinhTạp chí Tiêu & dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) đã tiến hành khảo sát “Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về hiệu quả của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh”. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan. Trong đó:
|
Thông tin về buổi khảo sát được đưa trên sóng truyền hình VTV1
>> Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc tư vấn các bệnh lý về gan, vui lòng liên hệ tổng đài 18001190 (miễn cước) - 091 257 1190