Bệnh xơ gan cổ trướng kiêng ăn gì?
Bệnh xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, rất nguy hiểm và gây nhiều biến chứng khó lường thậm chí là ung thư gan. Bên cạnh các phương pháp điều trị chế độ ăn cho người bệnh cần được chú trọng. Bệnh nhân xơ gan cổ trướng cần kiêng những thực phẩm dưới đây, tránh để tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Một số nguyên nhân gây xơ gan
Các nguyên nhân dẫn tới xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối thường là:
- Viêm gan virus: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, người bệnh mắc viêm gan B, C nếu không được phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn cổ trướng rất nguy hiểm và cần điều trị ngay.
- Nhiễm bệnh hấp huyết trùng : Bệnh làm khả năng miễn dịch yếu, chức năng gan bị suy giảm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.
- Chế độ dinh dưỡng kém và chứng nghiện rượu: Nếu có một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn bên cạnh đó nghiện rượu khiến gan càng bị tổn thương nhiều hơn. Điều này khiến bệnh nhân xơ gan cổ trường con đường dẫn tới giai đoạn cuối là rất nhanh dẫn tới việc chữa xơ gan cổ trướng rất khó khăn .
- Nhiễm hóa chất độc : Nhiễm độc hóa chất như Thạch tín... Hoặc do tắc mật kéo dài gây xơ gan, thường rất ít gặp. Các hóa chất độc sẽ làm bệnh xơ gan cổ trường càng nguy hiểm và khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn cuối là rất có thể xảy ra.
Khi mắc xơ gan người bệnh cần có biện pháp phòng chữa hiệu quả tránh để bệnh tiến triển sang những giai đoạn nặng hơn. Khi đó, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.
Tham khảo: Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng thường gặp
Thực phẩm nên tránh khi mắc xơ gan cổ trướng
Bên cạnh những thực phẩm mà người bệnh nên ăn để hỗ trợ điều trị tích cực, có một số thực phẩm cần hạn chế để tình trạng bệnh không trở nên trầm trọng. Cụ thể:
- Người bệnh xơ gan cổ trướng không thể ăn cay, những thực phẩm có tính kích thích cay sẽ có tác dụng kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa gây xói mòn, phù nề hoặc xung huyết đường tiêu hóa.
- Không được ăn nhiều muối và uống nhiều nước vì điều này sẽ xuất hiện những dị thường trong trao đổi natri và nước khiến cho tình trạng xơ gan cổ trướng càng trở nên nghiêm trọng.
- Không được sử dụng rượu bia và các chất kích thích vì chỉ một chút thôi cũng ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh
- Ngoài ra, người bệnh không nên ăn thực phẩm ngọt, thực phẩm có hàm lượng đường cao, thực phẩm rắn như các loại hạt.
Người bệnh tránh những đồ ăn cay nóng
Nhiều người có quan điểm sai lầm rằng bệnh vô phương cứu chữa mà không chịu điều trị. Do đó có nhiều người bệnh tử vong một cách đáng tiếc. Bệnh xơ gan cổ trướng nguy hiểm, nhưng nếu được điều trị và theo dõi đúng cách, kết hợp với ăn uống hợp lý thì bệnh có thể thuyên giảm rõ rệt.
Nên đọc: Bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn gì?
Thảo dược tốt cho người bệnh xơ gan
TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh với sự kết hợp chuẩn hóa của hai dược liệu quý: Cà gai leo và mật nhân, đã được kiểm chứng lâm sàng tại khoa gan mật của các bệnh viện uy tín, cho kết quả không có tác dụng phụ đồng thời có công dụng mạnh:
- Làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi...
- Hạ men gan
- Giải độc, bảo vệ và tăng cường chức năng gan
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
Để nâng cao chất lượng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh đầu tư vùng trồng dược liệu cà gai leo sạch vơi quy mô lớn nhất Việt Nam tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho cây cà gai leo phát triển.
9 năm đồng hành cùng người bệnh, Giải độc gan Tuệ Linh nhận được sự tin tưởng từ người dùng. Sản phẩm vinh dự nhiều năm liên tiếp nhận các giải thướng uy tín như: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…