Để người viêm gan virus, xơ gan đón Tết khỏe mạnh
Tết đến là những giây phút sum vầy bên người thân, bạn bè đôi lúc khiến người bệnh viên gan virus, xơ gan trong khoảnh khắc tâm giao đó uống thêm vài ba chén rượu, ăn uống không kiêng khem…Vậy người bệnh gan phải làm gì để xuân về khỏe mạnh trọn niềm vui?
Tết đến, gan thêm gánh nặng
Gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, có tác dụng thanh lọc, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc. Ở những người bị viêm gan virus, xơ gan, tế bào gan vốn đã bị tổn thương nặng nề nên chức năng chuyển hóa, khử độc rất yếu, gan chỉ có thể chuyển hóa được một lượng nhất định các chất. Vì thế mà người bệnh gan luôn được khuyên không nên ăn uống những đồ khó tiêu, nhiều chất bảo quản để gan không phải quá sức. Tuy nhiên, Tết là dịp được quây quần bên nhau thưởng thức đồ ăn thức uống khiến người bệnh gan có tâm lý “vài ngày sẽ không sao” nên cả nể để không làm mất cuộc vui trong những bữa sum họp. Kết quả, việc nạp nhiều đồ đạm, mỡ, sinh hoạt không điều độ, đặc biệt là uống rượu bia, khiến gan đã yếu nay phải gồng mình gánh vác thêm các chất độc hại nạp vào cơ thể khiến gan bị quá tải và làm cho bệnh trở nặng.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện các Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết: Cứ vào dịp Tết số bệnh nhân nhập viện điều trị và cấp cứu viêm gan tăng đột biến vì ngày Tết người dân có thói quen uống bia rượu nhiều. Đối với những bệnh nhân biết được bệnh từ trước họ cũng có biện pháp ăn uống trong ngày Tết như tránh bia rượu, thuốc lá. Nhưng nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan thấy bệnh ổn định hơn lại uống bia rượu khiến gan suy yếu và tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra còn nhiều bệnh nhân không biết mình bị bệnh và khi gan bị tổn thương quá nặng mới phát hiện bị viêm gan.
Giữ gan khỏe bằng lời khuyên từ chuyên gia
Theo các chuyên gia, với người bệnh viêm gan virus, xơ gan, lưu ý đầu tiên trong ngày Tết là phải tiếp tục duy trì việc kiêng rượu, nhất là các loại rượu nặng, không nên ham vui mà quên bệnh. Thứ hai cần sinh hoạt đúng giờ giấc, hạn chế bánh kẹo, món ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường rau quả, sử dụng thực phẩm sạch không chất bảo quản để giảm gánh nặng cho gan. Người bệnh vẫn cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ hoặc duy trì sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược để bệnh không tái phát hoặc tiến triển xấu. Trong đó, bộ đôi kết hợp Cà gai leo và Mật nhân từ lâu đã nổi lên là những dược liệu tốt nhất cho người bệnh viêm gan virus, xơ gan.
Cà gai leo từ lâu đã được biết đến với công dụng giải rượu, bảo vệ gan hữu hiệu của người dân Tây Bắc. Khoa học hiện đại đã chứng minh cà gai leo tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu bia, hóa chất độc hại gây nên. Ngoài ra, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất tính đến nay được thử nghiệm lâm sàng có khả năng hạ men gan nhanh, hỗ trợ điều trị viêm gan virus, ngừa xơ gan tiến triển vượt trội. Mật nhân có tác dụng nhuận gan lợi mật rõ rệt, giải độc gan, chống mệt mỏi và tăng cường miễn dịch mạnh nên rất phù hợp với người bệnh gan mạn tính.
Từ những kết quả nghiên cứu đó, bộ đôi Cà gai leo - Mật nhân đã được ứng dụng sản xuất ra TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh. Giải độc gan Tuệ Linh đã được thử nghiệm dược tính, thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện lớn chứng minh là sản phẩm an toàn, có thể sử dụng lâu dài, hiệu quả tích cực giúp giúp giải độc, bảo vệ gan khỏi tác nhân gây hại, giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus B, giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Với nguồn dược liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, Giải độc gan Tuệ Linh sẽ là bạn đồng hành cùng bệnh nhân gan an tâm đón Tết, năm mới nhiều sức khỏe.