Bệnh xơ gan cổ trướng không nên ăn gì?
Tôi là Trần Văn Nghĩa, hiện đang làm việc và sinh sống tại Vũng Tàu. Bác tôi bị xơ gan cổ trướng, phát hiện bệnh cách đây 2 tháng. Vậy cho tôi hỏi người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn này nên kiêng ăn những gì để giúp cải thiện tình trạng bệnh? Tôi xin cảm ơn!
Chào bạn Nghĩa!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục sức khỏe, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, ở giai đoạn này các dấu hiệu biểu hiện rõ rệt. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, vấn đề ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh. Nếu ăn uống không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình trạng sức khỏe, dễ xảy ra các biến chứng. Ngược lại, nếu ăn uống điều chỉnh hợp lý đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt với tình trạng của người bệnh.
Dưới đây là danh sách thực phẩm người bệnh xơ gan cổ trướng không nên sử dụng:
- Đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm có tính cay nóng có tác dụng kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, dễ làm xói mòn, phù nề hoặc xung huyết đường tiêu hóa
- Muối, nước: Khi ăn nhiều muối, uống nhiều nước gây ra những dị thường trong trao đổi chất natri và nước, khiến tình trạng cổ trướng càng trở nên nghiêm trọng hơn
- Rượu bia: Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra xơ gan. Khi xơ gan cổ trướng, gan bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng lọc độc cho cơ thể dần bị giảm. Nếu người bệnh tiếp tục sử dụng bia rượu gây thêm gánh nặng cho gan và làm cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng.
- Đồ ăn ngọt: Thực phẩm ngọt, thực phẩm có hàm lượng đường cao, thực phẩm rắn như các loại hạt gây ảnh hưởng không tốt đối với tình trạng bệnh xơ gan cổ trướng
Lời khuyên hữu ích bệnh nhân xơ gan cổ trướng
Với những người mắc xơ gan cổ trướng cần có tâm lý tốt để việc điều trị bệnh có hiệu quả tốt hơn. Người bệnh cần duy trì một tâm trạng ổn định, thoải mái, đặt niềm tin vào các biện pháp điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Tâm lý lo lắng khiến người bệnh có thể tìm các phương pháp điều trị khác nhau và sử dụng các bài thuốc lang băm không rõ nguồn gốc. Kết quả khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng.
Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể sử dụng các thảo dược được chứng minh có công dụng có tác dụng ngăn chặn xơ hóa hiệu quả chính là cây cà gai leo. Cây cà gai leo có 4 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 2 đề án tiến sĩ chứng minh công dụng bảo vệ tế bào gan, phòng xơ gan và giảm sự tiến triển của xơ gan. Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa cà gai leo và mật nhân trong sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh được kiểm chứng lâm sàng tại các bệnh viện uy tín cho kết quả, sản phẩm không có tác dụng phụ đồng thời có công dụng mạnh trong việc:
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
- Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
- Hạ men gan
- Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả
Để nâng cao chất lượng của sản phẩm, Giải độc gan Tuệ Linh đầu tư vùng trồng cà gai leo rộng lớn tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo phát triển.
Nhiều năm đồng hành cùng hàng triệu người bệnh, Giải độc gan được khách hàng tin tưởng đồng thời vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín nhiều năm liên tiếp như: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…
Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho anh cũng như bạn đọc, chúc anh và gia đình sức khỏe.
Tham khảo thêm: