Bị xơ gan nên kiêng gì?
Tôi là Mai Thị Loan, 48 tuổi hiện đang sinh sống tại Hòa Bình. Tôi phát hiện mình mắc xơ gan cách đây 2 tháng do tình cờ đi kiểm tra sức khỏe. Tôi muốn hỏi bác sĩ mắc xơ gan cần kiêng những gì để tốt cho việc điều trị bệnh lý của tôi. Mong bác sĩ giải đáp, tôi xin cảm ơn!
Chào chị Loan!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục sức khỏe, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Khi phát hiện mắc xơ gan người bệnh cần có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt và làm việc khoa học để hỗ trợ điều trị. Để quá trình điều trị có hiệu quả tốt, người bệnh xơ gan cần tránh những điều dưới đây:
- Không uống rượu và sử dụng các chất kích thích: Vì rượu bia một một trong những nguyên nhân dẫn tới xơ gan. Đối với những người gan đang bị xơ hóa cần tuyệt đối kiêng rượu bia cùng các chất kích thích, tránh hút thuốc lá.
- Tránh ăn thức ăn có chứa nhiều đường muối: Đặc biệt là người bệnh xơ gan cổ trướng, báng bụng cần hạn chế ăn muối, các loại nước tương, nước mắm, chao và các thức ăn có vị mặn. Không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày
- Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh: Vì các loại thức ăn này được chế biến sẵn, đồ hộp là những loại đồ ăn có chứa nhiều muối, bột ngọt không tốt cho tình trạng của người bệnh.
- Hạn chế ăn mỡ, bơ động vật: Trong bơ, mỡ động vật có chứa nhiều chất gây hại không tốt với người mắc bệnh gan đặc biệt là xơ gan.
- Không nên ăn thức ăn sống hay thức ăn cứng, giòn và khô như thịt gà rang, thịt lợn khô, sụn xương sườn, thịt tẩm bột chiên...và các loại rau không được nấu nhừ như rau hẹ, rau cầm, giá đậu tương...để tránh gây giãn vỡ tĩnh mạch thục quản gây chảy máu tiêu hóa khiến người bệnh ồ ạt nôn ra máu và dễ tử vong.
Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có công dụng bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan đồng thời giảm sự tiến triển của xơ gan như: Cà gai leo và mật nhân. Cho đến nay, cà gai leo là dược liệu duy nhất chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen.
Các nhà khoa học còn nghiên cứu dịch chiết Cà gai leo sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được kết hợp với cây Mật nhân. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan và giảm sự tiến triển của xơ gan vượt trội. Bên cạnh đó, còn giúp tăng cường miễn dịch, điều này rất cần thiết cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng, giúp người bệnh bảo vệ gan, nâng cao sức khỏe.
TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp chiết xuất chuẩn hóa Cà gai leo và Mật nhân, được kiểm chứng lâm sàng tại các khoa gan mật trong một số bệnh viện uy tín, chứng minh là sản phẩm không có tác dụng phụ, đem đến công dụng mạnh trong việc:
- Giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan
- Hạ men gan
- Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
- Tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương gan, làm thuyên giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi...
9 năm có mặt trên thị trường, Giải độc gan Tuệ Linh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Tiếp tục nâng cao chất lượng hơn nữa, Giải độc gan Tuệ Linh đã được đầu tư xây dựng vùng trồng dược liệu Cà gai leo sạch quy mô lớn nhất Việt Nam tại Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), nơi có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nhất cho sự phát triển của Cà gai leo. Giải độc gan Tuệ Linh đã vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín trong nhiều năm liền: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp chị cải thiện tốt tình trạng xơ gan của mình, chúc chị và gia đình luôn khỏe mạnh.
Xem thêm: