Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không?
Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng phần lớn do rượu bia và viêm gan virus. Xơ gan khi tiến triển sang giai đoạn cuối rất nguy hiểm, việc điều tị gặp nhiều khó khăn. Vậy xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không? Hãy giải đáp thắc mắc trên qua thông tin chi tiết bài viết.
Triệu chứng thường gặp xơ gan giai đoạn cuối
Tình trạng xuất huyết tiêu hóa
Huyết áp cao nội bộ tại tĩnh mạch cửa gan khiến cho hệ thống tĩnh mạch dạ dày - ruột bị áp lực, giãn và phồng to.Thành tĩnh mạch khá mỏng manh nên dễ vỡ và gây hiện tượng xuất huyết.
Cổ trướng
Giai đoạn này triệu chứng nổi bật là tình trạng cổ trướng, tình trạng này xuất hiện ở 85% người bị xơ gan. Dịch cổ trướng tập trung ở khoang bụng gây nên áp lực vùng bụng, đau đớn nặng nề và ảnh hưởng đến hô hấp của người bệnh.
Vàng da, vàng mắt
Biểu hiện vàng da vàng mắt hay móng tay của người bệnh. Do chức năng gan bị tê liệt khiến cho giải độc gan và hoạt động của ống mật không hoạt động, bilirunbin bị tích tụ lại.
Não gan
Khi gan không còn đảm bảo chức năng khiến cho độc tố bị tích tụ lại trong máu đặc biệt là amoniac và gây ra chứng não gan.
Người bệnh sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và yếu cơ. Ở trường hợp này chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và bệnh nhân có thể tử vong nếu không có sự can thiệp kịp thời.
Ngoài ra, người bệnh còn gặp một số triệu chứng như:
- Giảm cân, người mệt mỏi không muốn hoạt động, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh, có thể sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, ...
- Đau tức ở vùng gan, đau liên tục hoặc dữ dội, gan bị đau do khối u tăng trong gan phát thể bị đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu quá nhiều bệnh nhân có thể ngất hoặc sốc
Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không?
Khi bệnh xơ gan chuyển sang giai đoạn cuối càng được chữa trị càng sớm càng tốt, nhưng không phải người bệnh nào cũng điều trị hoàn toàn được. Trong đó, chế độ ăn uống giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chức năng gan
- Người bệnh xơ gan cần có chế độ ăn cân đối giữa các thành phần: Chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây. Bên cạnh đó, cần lưu ý người bệnh hạn chế ăn muối, nước mắm, tương và tất cả gia vị có vị mặn. Lượng muối natri chỉ được 2,5 g một ngày.
- Người bệnh hạn chế sử dụng các thức ăn được chế biến sẵn, thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối, bột ngọt không tốt cho sức khỏe của người bệnh
- Nên uống 1 - 1,5 lít nước mỗi ngày
- Tránh ăn mỡ động vật, bơ thay vào đó là dầu hoặc bơ thực vật
- Hạn chế uống rượu bia
Nên tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt để phòng tránh viêm gan do virus viêm gan B gây nên. Với những người mắc viêm gan B, C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 -6 tháng một lần để có thể điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan
Bên cạnh điều trị, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng làm chậm sự phát triển của xơ gan, hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn. TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp chuẩn hóa giữa cà gai leo và mật nhân, công dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan, hỗ trợ viêm gan virus, hạ men gan, bảo vệ và tăng cường chức năng gan.
9 năm đồng hành cùng người bệnh, Giải độc gan Tuệ Linh giúp nhiều người bệnh khỏi viêm gan virus, giảm xơ gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm nhận được sự tin tưởng từ người bệnh và vinh dự nhận các giải thưởng uy tín nhiều năm liền như: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…
Bạn nên biết: