Xơ gan nên kiêng ăn gì
Xơ gan gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Hầu hết người bệnh không biết cách tự chăm sóc, bảo vệ mình trước sự tấn công của bệnh. Hãy bắt đầu từ những yếu tố tác động như sử dụng chế đô ăn uống khoa học hơn nhé.
Các dấu hiệu bệnh xơ gan
Hình ảnh lá gan
Bệnh xơ gan được coi là một trong nhưng bệnh có diễn biến âm thầm và rất khó phát hiện. Bệnh thông thường không có các biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại luôn phát triển và gây nên các biến chứng nguy hại bên trong cơ thể bệnh nhân. Bệnh xơ gan gây phá hủy dần các tế bào gan cho tới khi gan mất hoàn toàn chức năng gây các rối loạn chuyển hóa trong gan. Khi các tế bào gan chưa bị xơ hóa hoàn toàn thì không xuất hiện nhiểu các biểu hiện bệnh bởi các tế bào chưa xơ hóa vẫn có thể duy trì và thực hiện các chức năng của mình. Khi xuất hiện các tổn thương thực thể, người bệnh bắt đầu thấy được các dấu hiệu bất thường như
- Cơ thể mệt mỏi
- Cơ thể yếu ớt
- Chán ăn, ăn không ngon miệng
- Rối loạn tiêu hóa, chướng bụng
- Phù nề chân rồi lan dần sang toàn cơ thể
- Vàng da, vàng mắt
- Trí nhớ suy giảm
- Xuất hiện các vết bầm
- Đi ngoài phân đen do xuất huyết thực quản
- Xuất hiện các biến chứng mới về hệ tiết niệu, tuần hoàn
Tùy theo mức độ và thời gian mắc bệnh, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh lí khác nhau và mức độ biểu hiện khác nhau. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường nêu trên thì bạn nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh phù hợp hạn chế các biến chứng mới của bệnh có thể gây nên cho người bệnh. Người bệnh nên duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống, vận động hợp lí hạn chế biến chứng nguy hại cho người bệnh
>> Đọc thêm: Benh hoc xo gan |
Những thực phẩm xơ gan cần tránh
Xơ gan là khi lá gan bị xơ hóa dẫn tới hư hỏng các tế bào gan dần thay thế các tế bào bằng mô xơ hoặc mô sẹo. Nếu không biết cách bảo vệ gan thì các hiện tượng bệnh lí trên có thể khiến các tế bào gan bị xơ hóa nhanh hơn gây nhiều biến chứng cho người bệnh. Sau đây là 1 số loại thực phẩm có hại cho bệnh nhân xơ gan, và bệnh nhân xơ gan cần tránh những loại thực phẩm này. Nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, bệnh có thể tiến triển nhanh tới giai đoạn xơ gan cổ chướng gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.
Các thực phẩm cần kiêng khi bị xơ gan
>> Thông tin hữu ích: Xơ gan cổ chướng là gì? |
Thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm được chế biến sẵn tuy rất tiện lợi cho việc sử dụng và tiết kiệm thời gian cho người dùng, nhưng nhược điểm của thực phẩm này là lượng chất dinh dưỡng rất thấp do quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo giữ lại được dinh dưỡng. Dinh dưỡng thiếu hụt cùng với lượng lớn các chất bảo quản gây xơ hóa tế bào gan đẩy nhanh sự phát triển của xơ gan.
Đồ ăn fast food
Thực phẩm này khá mới mẻ về hình thức, đẹp, hương vị hấp dẫn giới trẻ và tiện dụng cho các bữa tiệc ngọt. Nhưng thực phẩm này lại là con dao 2 lưỡi với sức khỏe con người bưởi thành phần chất có hại cho cơ thể như transfat, dinh dưỡng biến chất gây tổn thương tế bào gan đẩy nhanh sự phát triển của xơ gan.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Thực phẩm chứa nhiều muối gây ngăn cản quá trình hấp thụ và đào thải chất độc khỏi cơ thể. Chất độc bị tích tụ lại, không được đào thải tập trung ở gan gây các tổn thương mới cho tế bào gan, khiến các tế bào gan bị tổn thương không hồi phục. Muối còn gây hiện tượng ứ đọng nước, trữ dịch trong cơ thể gây cản trở hoạt động của các bộ phận khác như thận, hệ bài tiết khiến chất độc bị tích tụ gây đẩy nhanh sự phát triển bệnh xơ gan.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là một thực phẩm rất giàu protein, sắt, vitamin, nhưng bên cạnh đó, việc lạm dụng nhóm thực phẩm này có thể gây nên hiện tượng dư lượng chất béo vào các chất khó hấp thụ gây ảnh hưởng tới hoạt động của gan khiến gan phải hoạt động quá mức gây tổn thương tế bào gan. Hiện tương này diễn ra lâu dần mà không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời dễ gây xơ gan, đẩy nhanh giai đoạn bệnh xơ gan.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Gan là bộ phận giúp chuyển hóa mỡ và năng lượng của cơ thể. Khi gan xuất hiện hiện tượng xơ hóa gây suy yếu, mất dần chức năng gan kết hợp với lượng dầu mỡ nhiều gây quá tải với các tế bào gan chưa bị xơ hóa, gây các tổn thương cho tế bào này đẩy nhanh sự phát triển của xơ gan.
Thực phẩm chiên xào, chế biến nhiều lần
Thực phẩm này không chỉ bị mất đi hầu hết lượng dinh dưỡng vốn có mà các chất dinh dưỡng còn bị biến đổi, phân hủy thành các chất độc gây hại cho cơ thể gây rối loạn chuyển hóa, gây hại cho lá gan gây xơ gan. Các chất dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này hầu như bị chuyển hóa thành nhóm transfast, protein bị phân hủy biến thành các chất độc gây hại cho các bộ phận, cơ quan đặc biệt là các cơ quan chuyển hóa.