Xơ gan – nguyên nhân do ăn mặn
Muối là gia vị không thế thiếu để tăng hương vị cho các món ăn hàng ngày và rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, muối khi được sử dụng quá nhiều lại gây ra những tác hại khôn lường với gan là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh xơ gan
Ăn nhiều muối - nguyên nhân gây bệnh xơ gan
Xơ gan là gì?
Xơ gan những điều cần biết
Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan có diễn biến âm thầm và có rất nhiều biến chứng. Đó là tình trạng tế bào gan bình thường bị thay thế bởi các mô xơ. Gan bị xơ bởi 3 quá trình xảy ra đồng thời hay nối tiếp nhau: Hoại tử nhu mô gan, tăng sinh mô xơ, tạo thành những hòn, cục và tiểu thùy giả. Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính không hồi phục, đặc trưng bởi sự xơ hóa và hoại tử tế bào gan, hình thành những nốt bất thường ở gan. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan rất khó để có thể tự nhận biết được những triệu chứng của bệnh, vì xơ gan là bệnh có những diễn biến bệnh rất âm thầm, chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng bệnh mới có những triệu chứng cụ thể thì người bệnh mới có thể tự nhận biết được bệnh.
Xơ gan trải qua hai giai đoạn chính là: Xơ gan giai đoạn cấp tính và xơ gan giai đoạn mãn tính. Ở mỗi một giai đoạn của bệnh thì bệnh lại có những triệu chứng khác nhau,
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan như virus viêm gan B, C, D, nghiện rượu, do bệnh đường mật kéo dài, do nhiễm độc chất, do nghẽn tĩnh mạch gan, do suy dinh dưỡng. Xơ gan để lại hậu quả và những biến chứng vô cùng nguy hiểm như xuất huyết nội, suy thận, rối loạn tâm thần, cổ trướng, hôn mê, sự tích tụ dịch cơ thể, và những bệnh nhiễm trùng thông thường. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, các nốt gan bất thường, làm cho gan chai cứng dần, không có khả năng phục hồi.
Xơ gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì thế tiêm phòng vacxin viêm gan, sử dụng các thực phẩm tốt cho gan, có chế độ vận động hợp lí, hạn chế tối đa việc uống nhiều rượu bia, đồng thời khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phòng căn bệnh này.
Biểu hiện của xơ gan
Chán ăn, sút cân, buồn nôn, tĩnh mạch hình nhện nhỏ, đỏ dưới da hoặc dễ thâm tím, yếu, mệt mỏi, vàng da và mắt, nước tiểu sẫm, chảy máu do ứ máu tĩnh mạch thực quản hoặc ruột, giảm nhu cầu sinh lý, cổ trướng, đau bàn tay và bàn chân và cuối cùng là đau khắp cơ thể, phù chân và bàn chân do ứ dịch, rối loạn tâm thần, như hay quên hoặc kém tập trung
Bài viết đầy đủ: Xơ gan là gì? |
Làm sao để nhận biết ăn mặn?
Một số cách nhận biết lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều
Nếu có các dấu hiệu sau thì bạn nên kiểm tra lại lượng muối mình đang đưa vào cơ thể và cần phải thực hiện các biện pháp để hạn chế lượng muối bạn đang tiếp tục nạp vào cơ thể.
- Khát nước quá mức
- Đầy hơi, đau bụng
- Huyết áp cao
- Yếu xương
- Sỏi thận
- Cơ thể phù nề, thèm ăn muối
Vì lượng muối vào cơ thể quá nhiều sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, chất độc tích tụ trong gan và trong cơ thể. Dư thừa chất độc và cặn bã nhiều khiến gan bị hoạt động mạnh hơn, gây quá sức. Về lâu dài sẽ làm tổn thương tế bào gan, giảm chức năng gan.
Ăn mặn khiến cơ thể tăng cường tích trữ nước dẫn tới phù nề do bị giữ nước, tăng áp lực lên mạch, tim, gan, thận. Trong khi gan bị thiếu nước không bù khiến gan suy yếu cùng việc phải hoạt động quá sức gây tổn thương tế bào gan, tạo cơ hội cho các tác nhân khác gây bệnh cho gan
Nếu trong giai đoạn viêm gan mà người bệnh vẫn ăn mặn thì nguy cơ xơ gan xảy ra là rất cao và gây tử vong ở người bệnh. Trong giai đoạn viêm gan, các tế bào gan vốn đã và đang bị tổn thương do virut hoặc do tác nhân độc hại, việc gia tăng muối là một trong những tác nhân gây hại cho gan nó sẽ làm tăng nhanh tế bào tổn thương. Và trong giai đoạn viêm gan, việc ăn mặn tiếp tục gia tăng áp lực làm việc, tổn thương cho gan khiến bệnh tiến triển nhanh hơn
Ăn mặn làm gan bị suy yếu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về gan và làm gia tăng các biến chứng có thể xảy ra cho gan
Hạn chế xơ gan
Để hạn chế xơ gan, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ lượng muối đưa vào cơ thể, người bệnh cần có những giải pháp cụ thể như điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học hơn người bệnh nên sử dụng thêm các biện pháp để hạn chế sự phát triển của bệnh xơ gan như sử dụng thêm các thảo dược tốt cho người bệnh gan như cà gai leo, mật nhân để hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giảm sư hình thành và phát triển của bệnh xơ gan, giảm các biến chứng bệnh có thể gây cho bệnh nhân.
Với chiết xuất chính thừ cà gai leo và mật nhân, TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạn men gan, hạn chế sự hình thành và phst triển các mô xơ, nguyên nhân dẫn tới xơ gan.
Đọc thêm: Dau hieu cua xo gan |